Bí mật nguồn gốc Hội Tam Điểm - Liên quan đến dòng nhẫn Hoàng gia MASONIC

Chủ đề thuộc danh mục 'Tư liệu ngoài sưu tập tiền' được đăng bởi chihung, 6/2/14.

 1. chihung

  chihung New Member

  [h=2]HỘI TAM ĐIỂM[/h]
  (Bè nhiệm _ Hội Thợ Nề Tự Do hay Franc-Maconnerie)
  Tác giả : William Guy Carr
  [​IMG]
  Các biểu tượng của Hội Tam Điểm: Mắt, êke, compa (DR)
  1. Đôi dòng lịch sử
  Linh Mục A.Baruel (1741-1820), Dòng Tên, nhận định “Các cuộc khủng hoảng tinh thần từ trước tới nay, đặc biệt rộ lên từ thế kỷ 18, đều do Tam Điểm chủ trương và điều khiển để chống phá Công Giáo”.
  Nguồn gốc Tam Điểm không ai biết chắc chắn. Có lẽ nó bắt nguồn từ một nghiệp đoàn thợ nề chuyên xây cất các Thánh Đường, xuất phát ở Lombardia, Bắc Ý, thủ phủ là Milan vào thế kỷ VIII, rồi bành trướng ra khắp Châu Âu (Tk XI-XII). Vì các hội viên phải thề giữ bí mật, nên nghiệp đoàn có tính cách một “Hội Kín”, hay “Thợ Nề Tự Do” (Franc Maconnerie). Gọi là Tam Điểm vì căn cứ vào chữ ký của mỗi hội viên đều có 3 chấm bên cạnh, như mật hiệu để nhận nhau.
  Các hội viên Tam Điểm đều được tuyển chọn từ những phần tử trí thức và quý phái. Khi gia nhập phải qua nghi lễ “rửa tội”, nhận một con thú làm thần hộ mệnh như hổ, rắn, gà, ngựa, khỉ… và phải tuyên thệ giữ tuyệt mật các hoạt động.
  [​IMG]
  Hội viên mang trên tay một chiếc nhẫn trên mặt chạm hình tam giác, thêm mũi tên nếu là cấp lớn. Có nhiều chi hội (loge). Mỗi chi hội do một huynh trưởng (vénérable) phụ trách. Họ thường họp ở một nơi gọi là Đền Thờ (Temple) để nhắc lại các đền thờ của vua Salomon xưa.
  [​IMG]
  Có 32 cấp bậc: Thông thường là Thợ tập sự (Apprenti) tới Thợ bạn (Compagnon) và Thợ cả (Maitre). Cấp lãnh đạo thì được chọn trong các Thợ cả và họp thành Ban Trung Ương (Centre). Phụ nữ được gia nhập như Hội viên Tán Trợ.

  (Sưu tầm tin tức)
   

Ủng hộ diễn đàn