Theo dòng biến hóa của đồng tiền

Chủ đề thuộc danh mục 'Tiền việt nam qua các thời kỳ' được đăng bởi youngboss1vn, 4/5/12.

 1. youngboss1vn

  youngboss1vn Admin

  Tham gia:
  29/8/09
  Số bài viết:
  11,719
  Số lần "Thích" đã nhận:
  8
  Điểm nhận Cup:
  38
  1. Trao đổi hàng hóa (9000 – 6000 năm trước Công nguyên)


  [​IMG]

  Vào cái thuở sơ khai khi mà tiền còn chưa tồn tại thì người ta dùng phương thức trao đổi hàng đổi hàng để đổi lấy những vật dụng mình cần. Ban đầu thì vật nuôi thường được dùng để trao đổi rồi sau đó là các loại nông sản khi trồng trọt đã bắt đầu phát triển.


  2. Vỏ ốc (1200 năm trước Công nguyên)

  [​IMG]

  Từ 1200 đến năm 800 Trước Công nguyên, người Trung Quốc bắt đầu dùng vỏ ốc để làm tiền và phương thức này đã lan rộng sang các nước châu Phi và Bắc Mỹ (ngày nay nhiều vùng đất ở châu Phi vẫn còn sử dụng loại tiền này).

  3. Tiền đá

  Thời kỳ này cũng phát hiện thấy những đồng tiền xu với kích cỡ khổng lồ bằng đá được người dân trên đảo Yap sử dụng, trong đó có những đồng nặng tới 4 tấn.

  4. Tiền kim loại đầu tiên (1000 năm trước Công nguyên)


  [​IMG]

  Những đồng tiền kim loại đầu tiên được người Trung Quốc tạo ra vào khoảng năm 1000 trước Công nguyên (cuối thời kỳ Đồ đá) để thay thế cho loại tiền vỏ ốc. Được làm bằng kim loại thường như đồng, thiếc, những đồng xu cổ này có thêm lỗ ở giữa để dễ dàng xâu lại thành chuỗi. Các loại dụng cụ như dao hay mai, thuổng cũng có giá trị để trao đổi.

  [​IMG]

  5. Tiền đúc bằng bạc và vàng (500 năm trước Công nguyên)

  [​IMG]

  Vào khoảng những năm 500 trước Công nguyên, những đồng tiền đúc với những đặc điểm giống như loại tiền xu hiện đại như có hình tròn, kích thước đều nhau và được ký hiệu bằng hình ảnh các vị thần hay nhà vua để nhận biết lần đầu tiên xuất hiện tại Lyđia (một phần của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay). Công nghệ này nhanh chóng lan rộng sang Hy Lạp, Ba Tư, Macedonia và đế chế La Mã. Loại tiền này bắt đầu được làm bằng những kim loại quý như bạc hay vàng.

  6. Tiền da (118 năm trước Công nguyên)
  Loại “tiền giấy” đầu tiên được phát minh tại Trung Quốc là vào năm 118 trước Công nguyên. Tuy nhiên, vì lúc này người ta chưa phát minh ra giấy nên vật liệu được dùng là da hươu nai thuộc. Có hình dạng một miếng da vuông trắng (kích cỡ khoảng 30,48 cm2) được trang trí bằng những họa tiết đường viền sặc sỡ, loại tiền này nhẹ và dễ dàng mang đi hơn rất nhiều so với tiền đồng.

  7. Tiền giấy (năm 806)

  [​IMG]

  Đến những năm 806, loại tiền giấy đích thực đã xuất hiện lần đầu tiên cũng tại Trung Quốc và được sử dụng phổ biến cho đến khoảng năm 1455 thì biến mất ở Trung Quốc trong vài trăm năm và phải đến vài năm sau mới thấy xuất hiện trở lạị ở Châu Âu.

  8. Bột vàng, vàng thỏi, hạt cocoa

  [​IMG]

  Tại Mêxicô, những đế chế lớn như Aztec và Maya thì người dân chủ yếu sử dụng loại bột vàng (đựng trong những ống trong), vàng thỏi cũng như hạt cocoa thay cho tiền.

  9. Wampum ( năm 1535)

  [​IMG]

  Loại tiền phổ biến và được dùng rộng rãi nhất bởi thổ dân Bắc Mỹ là wampum, một loại chuỗi hạt từ vỏ trai, sò, ốc. Wampum có nghĩa là “màu trắng”. Trong lịch sử của Mỹ vào khoảng những năm 1700, thuốc lá cũng là mặt hàng được dùng làm tiền để trao đổi qua lại.

  10. Vàng (năm 1816)

  [​IMG]

  Vàng được chính thức sử dụng như một đơn vị tiền tệ có giá trị vào năm 1816 ở Anh quốc tuy nhiên phải tuân theo những nguyên tắc nhất định để giảm thiểu nguy cơ gây lạm phát. Tại Mỹ, đạo luật về tiêu chuẩn vàng được công nhận vào năm 1900.

  11. Thẻ tín dụng ( năm 1950)

  Thẻ tín dụng đầu tiên được phát hành vào năm 1950 dùng để trả tiền ăn tại hệ thống 14 nhà hàng khác nhau tại New York, Mỹ.
  Với nhiều tính năng tiện lợi, việc dùng thẻ tín dụng hiện được xem là xu hướng trong thời đại mới tuy nhiên không thể phủ nhận vai trò và ý nghĩa của những loại tiền truyền thống trong đời sống cũng như giá trị về mặt văn hóa, ghi nhận những bước tiến phát triển của xã hội loài người trong suốt chiều dài lịch sử - một hành trình dài và thú vị như chúng ta vừa dõi theo trên đây.
  (kenh14.vn)
   
 2. baoanhco

  baoanhco Guest

  Tiền không tự sinh sinh ra hay tự nhiên mất đi mà chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khac...
   

Ủng hộ diễn đàn