Đồng bảng, niềm tự hào của Vương quốc Anh

Chủ đề thuộc danh mục 'Diễn đàn sưu tập tiền quốc tế' được đăng bởi NgocNhung, 15/4/11.

 1. NgocNhung

  NgocNhung New Member

  Tham gia:
  23/3/11
  Số bài viết:
  381
  Số lần "Thích" đã nhận:
  0
  Điểm nhận Cup:
  0
  Đồng bảng đã từ lâu là một trong những đồng tiền thuộc top đầu của thế giới.
  Giá trị lịch sử lâu đời, sức mạnh trên thị trường tiền tệ chính là những gì người ta nhận xét về đồng bảng Anh.

  Kí hiệu

  Bảng Anh ( ký hiệu : £, mã ISO : GBP ) là đơn vị tiền tệ chính thức của Vương quốc Anh, bao gồm các lãnh thổ hải ngoại và thuộc địa. Ký hiệu của đồng bảng Anh ban đầu có 2 vạch trên thân (₤), sau này mới chuyển thành một gạch (£), ký hiệu này xuất xứ từ ký tự L trong LSD (tên viết tắt của các đơn vị trong hệ đếm 12 – librae, solidi, denarii, chuyển sang tiếng Anh là Pound, silling và pence).

  [​IMG]

  Lịch sử lâu đời

  Đồng bảng Anh là đồng tiền lâu đời nhất còn được sử dụng sau khi một số quốc gia thuộc khối EU chuyển sang dùng đồng Euro (€). Nó là đồng tiền được lưu trữ trong các quỹ dự trữ ngoại tệ toàn cầu, mức phổ biến chỉ sau đồng đô la Mỹ và đồng Euro. Đồng bảng đứng thứ tư về khối lượng giao dịch ngoại tệ toàn cầu sau đồng đô la Mỹ, đồng Euro và đồng Yên Nhật.

  [​IMG]

  Các đồng bảng Anh được cho là đồng tiền tệ lâu đời nhất vẫn được sử dụng cho đến ngày hôm nay. Được giới thiệu bởi vua Henry II vào đầu năm 1158, song lúc đó, chúng chưa được gọi là “đồng bảng Anh” mà dùng “xu Tealby” làm đơn vị tiền tệ.


  [​IMG]
  Đồng Tealby cổ.
   
 2. NgocNhung

  NgocNhung New Member

  Tham gia:
  23/3/11
  Số bài viết:
  381
  Số lần "Thích" đã nhận:
  0
  Điểm nhận Cup:
  0
  Elizabeth I cùng nhóm cố vấn của bà đã đưa ra “đồng bảng Anh” như một đơn vị tiền tệ vào năm 1560-1561 để chống lạm phát, tuy nhiên, việc này lại phát sinh ra việc làm bạc giả gây cản trở giá trị của tiền tệ.

  Trước đồng bảng Anh, trong thời gian đầu thời kỳ Trung cổ, những đồng xu làm bằng bạc được sử dụng như một loại tiền tệ. Kể từ đó, đồng bảng vẫn giữ một vị trí ổn định bất kể các đồng tiền khác của Châu Âu thay đổi ra sao. Qua các khủng hoảng tài chính năm 1621, 1694-96, 1774 và 1797, đồng bảng vẫn vững vàng.

  [​IMG]

  Ngay cả những thời điểm khó khăn (khi Nội chiến nước Anh gây loạn lạc) cũng không làm đồng bảng mất giá. Có ý kiến cho rằng, nhờ đồng tiền vững giá trong nhiều thế kỷ, nước Anh xây dựng được nền tảng tài chính ưu việt, hệ thống tín dụng an toàn, uy tín trong suốt thế kỷ 18. Đồng bảng là đồng tiền chính thức của Ngân hàng Anh ngay khi nó được thành lập năm 1694.

  Các hình in trên đồng Bảng

  Bảng Anh được phát hành dưới 2 dạng là tiền kim loại và tiền giấy:

  Tiền kim loại: do xưởng đúc tiền hoàng gia phát hành bao gồm mệnh giá 1 xu, 2 xu, 5 xu, 10 xu, 20 xu, 1 bảng và 2 bảng. Có cả đồng 5 bảng nhưng ít được sử dụng.

  [​IMG]
  Trên đồng 1 xu có hình cổng thành Westminster Palace. Được phát hành ngày 15 tháng 2 năm 1971.

  [​IMG]
  Trên đồng 2 xu có hình biểu tượng của Huân tước xứ Wales. Được phát hành ngày 15 tháng 2 năm 1971.

  [​IMG]

  Trên đồng 5 xu có hình hoa Thistle, quốc hoa của xứ Scotland. Hiện tại phiên bản nhỏ hơn được phát hành tháng 6 năm 1990 (phiên bản lớn hơn được giới thiệu năm 1968, bị hủy năm 1990).

  [​IMG]

  Trên đồng 10 xu có hình một con sư tử, tượng trưng cho xứ England. Hiện tại phiên bản nhỏ hơn phát hành tháng 9 năm 1992 (phiên bản lớn hơn được giới thiệu năm 1968 song đã bị hủy vào năm 1993).

  [​IMG]

  Đồng 20 xu có hình Tudor Rose – quốc hoa của Vương Quốc Anh. Phát hành ngày 9 tháng 6 năm 1982.

  [​IMG]

  Đồng 50 xu có hình Britannia, nữ thần tượng trưng cho đại đế quốc Anh và hình một con sư tử cũng là biểu tượng của nước Anh. Hiện tại, bản nhỏ hơn được giới thiệu tháng 9 năm 1997,(phiên bản lớn hơn được giới thiệu tháng 10 năm 1969 và bị hủy năm 1998).

  [​IMG]
   
 3. NgocNhung

  NgocNhung New Member

  Tham gia:
  23/3/11
  Số bài viết:
  381
  Số lần "Thích" đã nhận:
  0
  Điểm nhận Cup:
  0
  Đồng 1 bảng có rất nhiều hình ảnh phản ánh các quốc gia khác nhau của Vương quốc Anh: biểu tượng sư tử quen thuộc của đội tuyển Anh, biểu tượng của cây thánh giá Celtic xứ Bắc Ireland. Được phát hành vào ngày 21 tháng 4 năm 1983.

  [​IMG]

  Đồng 2 bảng có thiết kế đại diện cho sự phát triển về công nghiệp ở Anh. Phát hành ngày 15 tháng 6 năm 1998.

  Tiền giấy : do ngân hàng Anh và các ngân hàng ở Scotland, bắc Ireland phát hành. Bao gồm các mệnh giá : 5 bảng, 10 bảng, 20 bảng và 50 bảng.

  [​IMG]

  Trên tờ 5 bảng có in hình Elizabeth Fry, một nhà hoạt động xã hội đã có công cải thiện điều kiện sống cho phụ nữ ở các nhà tù Châu Âu. Song tờ 5 bảng này đã không còn là đồng tiền tệ chính thức vào ngày 21 tháng 11 năm 2003.

  [​IMG]

  Trên tờ 10 bảng có in hình Charles Darwin, nhà khoa học tự nhiên, người đề xuất Thuyết Tiến hóa. Ngoài ra, nó còn được in hình các hệ động thực vật mà ông đã từng khám phá.

  [​IMG]

  Tờ 20 bảng có hình Edward Elgar, một nhà soạn nhạc người Anh.

  [​IMG]

  Tờ 50 bảng có hình John Houblon, người sáng lập Ngân hàng Anh và là thống đốc đầu tiên của ngân hàng Anh.
  Có cả tiền giấy mệnh giá 100 bảng, nhưng không lưu thông trên thị trường. Tiền giấy mệnh giá 1 bảng được dùng ở quần đảo Channels và Scotland.

  Bảng Anh vẫn luôn là một trong những đồng tiền có giá trị cao nhất trên thế giới.
  sưu tầm
   

Ủng hộ diễn đàn