“Cháy túi” vì mê... tiền

Chủ đề thuộc danh mục 'Tin tức khắp nơi' được đăng bởi NgocNhung, 18/4/11.

 1. NgocNhung

  NgocNhung New Member

  Tham gia:
  23/3/11
  Số bài viết:
  381
  Số lần "Thích" đã nhận:
  0
  Điểm nhận Cup:
  0

  Trước khi đến gặp Tuấn Anh tại nhà riêng ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), một anh bạn có tiếng mê sưu tập tiền, tôi cứ hình dung sẽ được thấy từng đống, từng đống tiền xu như trong... phim thiếu nhi. Đâu ngờ tôi đụng phải dân sưu tập “prồ”: “gia tài” của Tuấn Anh gồm có hơn 3.500 loại tiền xu khác nhau của hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khoảng 1.800 mẫu tiền giấy của 186 quốc gia và vùng lãnh thổ, một bộ sưu tập tiền xu bị đúc lỗi trong quá trình sản xuất... được xếp ngay ngắn, gọn ghẽ trong từng xấp album.


  Mê vẻ đẹp của tiền

  Nói về những đồng tiền sưu tập đầu tiên, mắt anh bạn này sáng lên sau cặp kính cận: “Mình bắt đầu sưu tập tiền từ 15-16 năm trước, khi còn là cậu học sinh lớp 4. Mấy đồng tiền đầu tiên mình có là tiền của Liên Xô và Đông Đức do bố mẹ mình có thời kỳ học tập tại đấy. Thú thực vì còn nhỏ tuổi nên cũng chưa biết được đấy là tiền nước nào hay giá trị của nó ra sao mà chỉ thấy nó đẹp nên giữ lại để thỉnh thoảng lôi ra ngắm nghía, dần dần thấy mê. Họ hàng, người quen của gia đình hễ ai có tiền xu hoặc tiền giấy của nước nào cũng đều mang cho mình để chơi. Sau này mình mở rộng giao lưu với những người sưu tập khác nên có cơ hội trao đổi nâng cấp bộ sưu tập”. Tuấn Anh hiện là Chủ nhiệm CLB Sưu tập tiền Tháng Mười.

  [​IMG]

  CLB Sưu tập tiền Tháng Mười được thành lập vào tháng 10.2006, tập hợp các bạn trẻ có chung sở thích sưu tập tiền. Đa phần những bạn trong CLB đến với sở thích này vì mê vẻ đẹp của những đồng tiền.

  Có cất công tìm hiểu và sưu tập mới thấy tiền không chỉ là để... tiêu dùng. Mỗi tờ mang trên nó rất nhiều giá trị lịch sử, văn hóa. Trên mỗi đồng tiền xu thường có quốc huy của từng quốc gia, hoa văn và họa tiết rất phong phú, có hình danh nhân, các vị lãnh tụ, hình các con thú... Tiền xu thông thường có hình tròn nhưng một số quốc gia lại có nhiều hình dạng như hình tam giác (1$ của đảo Cook), hình vuông (tiền 5 cent Sri Lanka, tiền Ấn Độ), hình chữ nhật (1paatas của Tonga), tiền hình lục giác, hình bát giác, hình cánh hoa... Tiền giấy cũng rất phong phú, có tờ trông đẹp như một bức tranh, có tờ mệnh giá rất lớn như tờ 500 tỉ dinar của Nam Tư năm 1994, có nước lại có những tờ tiền mang mệnh giá rất lẻ như 15, 35, 45, 75, 90 kyats của Myanmar...

  Đấu giá... tiền

  “Để sưu tập tiền, không nhất thiết phải... giàu!” - Tuấn Anh cho biết: “Điều trước tiên là bạn phải thích... tiền và dành thời gian để tìm hiểu về nó! Có loại tiền đắt, rẻ và bạn có thể lựa chọn kiểu chơi cho mình”. Có những khi được thấy 1 đồng tiền mà mình rất mê, nhưng không đủ tiền mua, anh bạn này đành ngậm ngùi quay về. Lại có khi dốc cả ví ra để mua loại tiền mà mình đang thiếu, đến nỗi trên đường về xe hết xăng mà không còn đồng nào để mua, đành gọi điện thoại cho bạn đến... “chi viện”!

  [​IMG]

  Tiền giấy của Argentina

  Chính vì đam mê như thế nên các bạn trong CLB đều rất “cưng” bộ sưu tập của mình, Tuấn Anh nói. Tiền xu, tiền giấy họ để thành từng album chuyên dụng dành cho những người chơi tiền và được chia theo từng châu lục, từng quốc gia riêng. Thỉnh thoảng có thời gian hoặc có thêm được những loại tiền mới thì các bạn lại lôi ra để sắp xếp và chỉnh trang. Có khi nghiền quá, họ chỉ mang ra để... ngắm! Đến nay, nhiều bạn trong CLB đã xây dựng được cho mình những bộ sưu tập quý giá, như bộ tiền xu bạc của anh chàng có nickname Tuphoebe, hệ thống tiền xu thế giới hiện đang lưu hành của bạn có nickname Plusse, bộ tiền xu và tiền giấy VN và nước ngoài của Tuấn Anh...

  [​IMG]
  Tiền xu của nước Áo

  Một hoạt động được nhiều thành viên trong CLB chờ đón là những buổi đấu giá tiền, được thực hiện chủ yếu thông qua chat và blog của CLB. Đây là cơ hội để nhiều bạn bổ sung, làm giàu thêm cho bộ sưu tập của mình. Tùy loại tiền, nhưng mức đấu giá thành công thường xung quanh khoảng 20.000 đồng/tờ tiền hoặc xu. Và vì đấu giá trên mạng nên các thành viên ở xa cũng đều tham gia được.

  sưu tầm
   

Ủng hộ diễn đàn