“Vua tiền cổ” xứ Bắc

Chủ đề thuộc danh mục 'Tin tức khắp nơi' được đăng bởi nguyenphi, 4/3/14.

 1. nguyenphi

  nguyenphi New Member

  Tham gia:
  15/6/11
  Số bài viết:
  251
  Số lần "Thích" đã nhận:
  0
  Điểm nhận Cup:
  0
  (Sưu tầm tin tức)

  Trong giới sưu tầm cổ vật ở Bắc Ninh, nhà sưu tập (NST) Nguyễn Văn Thạo (trú tại phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh) luôn được biết đến như một "vua tiền cổ” xứ Kinh Bắc. Không chỉ sở hữu khá đầy đủ đồng tiền Việt cổ qua các thời kỳ lịch sử, bộ sưu tập của anh Thạo còn tái hiện những nét khái quát về bức tranh kinh tế - xã hội nước ta qua các triều đại phong kiến cũng như trong giai đoạn xây dựng nước Việt Nam XHCN ngày nay.  [TABLE]
  [TR]
  [TD][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD] Trong giới sưu tầm cổ vật ở Bắc Ninh, nhà sưu tập (NST) Nguyễn Văn Thạo (trú tại phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh) luôn được biết đến như một "vua tiền cổ” xứ Kinh Bắc. Không chỉ sở hữu khá đầy đủ đồng tiền Việt cổ qua các thời kỳ lịch sử, bộ sưu tập của anh Thạo còn tái hiện những nét khái quát về bức tranh kinh tế - xã hội nước ta qua các triều đại phong kiến cũng như trong giai đoạn xây dựng nước Việt Nam XHCN ngày nay.
  [/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD] [​IMG]

  Nhà sưu tập Nguyễn Văn Thạo
  bên đồng tiền Thuận Thiên Đại Bảo


  Bước chân vào địa hạt tiền cổ từ năm 1993 khi còn làm việc tại Công ty Xây dựng Thủy lợi 1 Bắc Ninh, niềm đam mê với tiền cổ đã giúp NST Nguyễn Văn Thạo khám phá ra nhiều điều lý thú mà xưa nay không mấy người để ý. Quyết định xin nghỉ việc không lương để dành thời gian cho việc sưu tầm, học hỏi nghiên cứu, anh đã dần kiến tạo cho mình một "gia tài” đồ sộ. Và cũng từ đó, những đồng tiền cổ như mối lương duyên đưa anh đến với nhiều hội nghị, hội thảo khoa học và trưng bày, triển lãm về tiền Việt Nam do các ngành chức năng tổ chức.

  Nghề chơi nào cũng lắm công phu, theo anh Thạo, yêu cầu quan trọng đối với người sưu tầm là trình độ kiến thức, tài chính và sự quyết đoán. Bởi lẽ, đồng tiền qua các thời kỳ, ngoài giá trị vật chất sử dụng còn hàm chứa những yếu tố văn hóa tinh thần của xã hội đương thời. Điều này thể hiện qua hình thức bề ngoài về chất liệu, nét thư pháp in trên đồng xu (với tiền kim loại) và hoa văn trang trí (với tiền giấy). Mỗi đồng tiền đều ghi niên hiệu của các triều vua, do vậy tiền cổ được đúc to nhỏ, xấu đẹp hay nặng nhẹ đều biểu đạt đặc trưng nhất chế độ thích ứng với sản xuất và tiêu dùng của một xã hội. Để có được sự đồng bộ, người sưu tầm cần có sự hiệu chỉnh chính xác, thậm chí là bổ khuyết những kiến thức lịch sử xã hội thông qua việc nghiên cứu, tìm hiểu từ chính các đồng tiền cổ. Đơn cử một số loại tiền cỡ lớn như "Tiền thưởng” được vua ban, "Tiền chúc” dùng để mừng gia chủ khi lên nhà mới, chúc thọ ông bà Phúc Thọ khang ninh, "Tiền nhà phật”, "Tiền bùa” dùng trong thuật phong thủy để trấn trạch, trấn yểm phòng ngừa vận hạn. Các đồng tiền này luôn được giới sưu tập dày công tìm kiếm.

  Đặt chân vào thế giới tiền cổ trong căn nhà ba tầng khang trang ở phố Nguyễn Huy Tưởng (phường Suối Hoa, TP. Bắc Ninh), chúng tôi thực sự choáng ngợp trước "gia tài” của NST Nguyễn Văn Thạo. Hàng loạt các đồng tiền cổ được sắp đặt theo trình tự thời gian, từ thời Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần... cho đến thời Nguyễn. Các hũ tiền xu được trưng bày ngay ngắn, tạo cảm giác thư thái cho người thưởng thức. Trong số này chúng tôi đặc biệt ấn tượng với đồng tiền Thuận Thiên Đại Bảo của vua Lý Thái Tổ. Cùng với đồng tiền Thái Bình Hưng Bảo thời vua Đinh Tiên Hoàng, đồng Thiên Phúc Trấn Bảo thời vua Lê Đại Hành (Tiền Lê), đồng Thuận Thiên Đại Bảo ra đời đã đánh dấu một kỷ nguyên mới của nước Đại Việt - kỷ nguyên độc lập, tự chủ, xây dựng nhà nước phong kiến trung ương tập quyền, thoát khỏi vòng kìm tỏa của các thế lực phong kiến phương Bắc.

  Từ đồng tiền đầu tiên "Thái Bình Hưng Bảo” thời vua Đinh Tiên Hoàng cho đến "Bảo Đại Thông Bảo” thời Nguyễn - đơn vị tiền tệ cuối cùng của các triều đại phong kiến Việt Nam, bộ sưu tập của anh Thạo tiếp tục được mở ra với các đồng tiền giấy của nước Việt Nam mới trong thời đại Hồ Chí Minh. Năm 2006, NST Nguyễn Văn Thạo là tác giả chính tham gia biên soạn cuốn sách "Kho báu Tiền cổ Đại Việt” do Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phát hành dành làm quà tặng cho các nguyên thủ quốc gia tham dự hội nghị APEC tổ chức tại Việt Nam cuối năm 2006. "Gia tài” của NST Nguyễn Văn Thạo còn có mặt tại festival Bắc Ninh tháng 4-2010, trưng bày tại gian hàng của Ngân hàng Nhà nước chào mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tháng 5-2011, bộ sưu tập tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý của quan khách khi tham quan triển lãm "Thành tựu ngành Ngân hàng Việt Nam qua các thời kỳ” tại Hội nghị thường niên lần thứ 44 Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) (do Ngân hàng Nhà nước đăng cai tổ chức từ ngày 3 – 6-5-2011 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

  Đón xuân Nhâm Thìn 2012, du khách thập phương có dịp du xuân trẩy hội miền quan họ ngày 10 tháng Giêng sẽ được trải nghiệm cùng bộ sưu tập tiền cổ nước Việt qua các thời kỳ lịch sử dân tộc của NST Nguyễn Văn Thạo trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh. Đây thực sự là món quà xuân giàu ý nghĩa mà "vua tiền cổ” xứ Bắc dành tặng bạn bè và du khách gần xa.

  Duy Cảnh
  [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]
   

Ủng hộ diễn đàn