Huy hiệu trường võ bị, Trung tâm Huấn luyện (quân đội)

Chủ đề thuộc danh mục 'BST Medal world war & VN War' được đăng bởi youngboss1vn, 9/12/14.

 1. youngboss1vn

  youngboss1vn Admin Staff Member

  HUY HIỆU TRƯỜNG VÕ BỊ BẮC VIỆT
  TVB BV "HDT" MILITARY SCHOOL AREA. NORTH VN
  (Militaire Indochine, Vietnam)

  [​IMG]
   
 2. youngboss1vn

  youngboss1vn Admin Staff Member

  TRƯỜNG VÕ BỊ NAM VIỆT (Đệ I Quân Khu) (Hiếm)

  (Militaire Indochine, Vietnam 1483)


  [​IMG]


   
 3. youngboss1vn

  youngboss1vn Admin Staff Member

  Trường Võ bị Liên Quân đội (Hiếm)
  (Militaire Indochine, Vietnam)

  Insignia VIETNAM Indochine, T.V.B. L.Q.D - École Militaire Interarmes de DALAT.
  T.V.B. L.Q.D stands for TRƯỜNG VỎ BỊ LIÊN QUÂN ĐÀ LẠT.
  Manufacturer: Drago.
  Size/Diameter approx: 34x48mm


  [​IMG]

  Trong quá trình sưu tầm, bắt gặp nhiều INSIGNES tuy cùng phục vụ cho 1 lực lượng nhưng được làm ở nhiều thời điểm khác nhau và do các hãng khác nhau được chỉ định sản xuất & cung cấp (Hình dáng, kích thước và họa tiết giống nhau hoặc gần giống nhưng màu sắc và chất liệu có thể khác nhau)

  Mẫu do hãng COURTOIS thiết kế (Phía bên trái) có 1 vài chi tiết họa tiết khác với mẫu do hãng DRAGO (Phía bên phải) thiết kế và sản xuất

  [​IMG]
   
 4. youngboss1vn

  youngboss1vn Admin Staff Member

  Trường Dự bị Cao Đẳng Quân sự
  (Militaire Indochine, Vietnam)

  Insigne Military VIETNAM Indochine, D.B.C.D.Q.S. Courtois.D.B.C.Đ.Q.S. stands for DỰ BỊ CAO ĐẲNG QUÂN SỰ, Military Reservation College.
  Collège de Réservé Militaire

  Manufacturer: none, possibly local made.
  Size/Diameter approx: 31x49mm


  [​IMG]
   
 5. youngboss1vn

  youngboss1vn Admin Staff Member

  Centre d’Instruction d’Artillerie du NORD VIET NAM.
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO PHÁO BINH BẮC VIỆT NAM
  (Militaire Indochine, Vietnam)


  [​IMG]
   
 6. youngboss1vn

  youngboss1vn Admin Staff Member

  PHÙ HIỆU TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN THIẾU SINH QUÂN
  VIETNAM : TSQ ÉCOLE D'ENFANTS DE TROUPE VIETNAMIENNE MY THO


  (Militaire Indochine, Vietnam)

  THÀNH LẬP NĂM 1950 Ở MIỀN NAM VIỆT NAM, VỚI TRỤ SỞ CHÍNH ĐẶT TẠI GIA ĐỊNH & MỸ THO
  [​IMG]
   
 7. youngboss1vn

  youngboss1vn Admin Staff Member

  PHÙ HIỆU TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN SỐ 2 - VIỆT NAM 1955
  T H L 2 Centre d'Instruction Indochine Vietnamien  [​IMG]
   
 8. youngboss1vn

  youngboss1vn Admin Staff Member

  TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN KỸ THUẬT SỐ 1
  (Militaire Indochine, Vietnam)
  Insigne / Badge Military Indochine VIETNAM Dragon TTHL KTDP SO 1.
  TTHL KTDP SO 1 stands for Trung Tâm Huấn Luyện Ky Thuat Địa Phương Số 1, Regional Technical Training Center Number 1.
  Manufacturer: Arthus Bertrand.
  Size/Diameter approx:23x30mm

  [​IMG]
   
 9. youngboss1vn

  youngboss1vn Admin Staff Member

  PHÙ HIỆU TRUNG TÂM ĐÀO TẠO PHÁO BINH Ở ĐÔNG DƯƠNG
  (Militaire Indochine, Vietnam)

  Trung tâm Đào tạo pháo binh ở Đông Dương, thành lập năm 1953, giải thể 1954.
  [​IMG]
   
 10. youngboss1vn

  youngboss1vn Admin Staff Member

  Trừơng Võ bị Quân khu II (Đệ Nhị Quân Khu (Hiếm)

  (Militaire Indochine, Vietnam 2391)
  Với biểu tượng Kỳ Đài Kinh thành Huế trên Badge
  khi trường Võ bị này được thành lập thì trường Võ bị Đập Đá Huế chuyển vào Đà Lạt & đổi tên thành Võ Bị Liên Quân Đội (VBLQĐ) bắt đầu từ Khóa 3.

  [​IMG]
   
 11. youngboss1vn

  youngboss1vn Admin Staff Member

  PHÙ HIỆU TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LỰC LƯỢNG TÀU MẶT ĐẤT Ở ĐÔNG DƯƠNG (17/01/1952)
  (Militaire Indochine, Vietnam)

  Tổ chức được thành lập vào ngày 01/07/1946 tại Vũng tàu (Cap St Jacques) gần Sài Gòn, và giải thể vào ngày 13/09/1955.
  [​IMG]
   
 12. youngboss1vn

  youngboss1vn Admin Staff Member

  TRƯỜNG SĨ QUAN TRÙ BỊ - THỦ ĐỨC, VIỆT NAM
  VIETNAM SCHOOL OFFICERS RESERVE THU - DUC


  (Militaire Indochine, Vietnam)
  Insigne Militaire Indochine TSQTB École d’Officiers de Réserve THU DUC, Drago
  TSQTB stands for Trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức.
  Maker: Drago, Paris - Nice.
  Size/Diameter: 30x41mm

  Trường Sĩ quan trừ bị Thủ Đức, Trường Võ khoa Thủ Đức hay còn gọi là Trường Bộ binh Thủ Đức (đầu tiên ở Thủ Đức, đến năm 1974 thì chuyển đến Long Thành) là một trong bốn trường đào tạo sĩ quan cho Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Ba trường kia là Trường Võ bị Quốc gia Đà Lạt, Trường Huấn luyện Không quân Nha Trang vàTrường Sĩ quan Hải quân Nha Trang. Trường Thủ Đức hoạt động từ năm 1955 đến năm 1975.


  Trường Thủ Đức là một trong hai trường đào tạo sĩ quan trừ bị do chính quyền Quốc gia Việt Nam thành lập vào Tháng Mười năm 1951 mang tên École d’Officiers de Réserve để đào tạo nhân sự chỉ huy người Việt cho Quân đội Quốc gia Việt Nam trong Liên hiệp Pháp. Trường được xây trên đồi Tăng Nhơn Phú, xã Linh Xuân Thôn, quận Thủ Đức. Khóa đầu tiên khai giảng vào Tháng 10, 1951 và hoàn tất Tháng 5, 1952, tốt nghiệp 320 sĩ quan. Năm 1952 Trường sáp nhập với trường Sĩ quan Trừ bị Nam Định với 350 tân sĩ quan được chuyển từ ngoài Bắc vào. Trường Nam Định sau đó giải tán.
  Khi Quân lực Việt Nam Cộng hòa thành hình năm 1955 thì Trường có lập năm trường chuyên môn: Thiết giáp, Pháo binh, Công binh, Truyền tin, Quân cụ, Thông vận binh (Quân xa sau này) và Quân chánh. Năm 1961 khi chiến tranh Việt Nam ngày càng lan rộng, các trường chuyên môn càng phát triển và Trường Thủ Đức với nhiệm vụ đào tạo chung nên Trường đổi tên là Liên Trường Võ khoa Thủ Ðức cho đến khi nền Đệ nhất Cộng hòa chấm dứt. Năm 1963 Trường lại mang tên cũ: Trường Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức nhưng đến năm 1964 trở đi thì chính thức gọi là Trường Bộ binh Thủ Đức. Học trình của Trường kéo dài chín tháng. Để nhập học, tuyển sinh phải đậu được bằng Tú tài I. Sau khi ra trường thì mang cấp chuẩn úy để phục vụ trong quân đội bốn năm.
  Trường đào tạo từ khóa 1 (1952) đến khóa 27 theo thứ tự từng năm nhưng khi chiến cuộc leo thang, nhu cầu đòi hỏi nhiều sĩ quan khiến số khóa tăng lên làm 2 khóa mỗi năm. Kể từ năm 1968 trở đi thì mỗi khóa gọi là "1/68", "2/68", "1/69", "2/69"…
  Trong khuôn viên Trường có một đài tưởng niệm gọi là Trung nghĩa Đài ghi bốn chữ "Tổ quốc ghi ơn." Kể từ năm 1969 công việc đào tạo sĩ quan trừ bị của Trường Thủ Đức được bổ túc bởi Trường Hạ sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng hòa, thường gọi là Trường Đồng Đế ở Nha Trang.
  Trường Thủ Đức giải thể vào năm 1975, khi Việt Nam Cộng hòa sụp đổ. Trong thời gian hoạt động 1953-1975, Trường Thủ Đức đã đào tạo hơn 80.000 sĩ quan trong đó khoảng 4.000 sĩ quan đặc biệt


  [​IMG]
   
 13. youngboss1vn

  youngboss1vn Admin Staff Member

  TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN QUÁN TRE - TIỀN THÂN LÀ TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN QUANG TRUNG
  (Militaire Indochine, Vietnam)
  Insignia Military VIETNAM, TTHL 1 - QUAN TRE, Trung Tâm Huấn Luyện Quán Tre.
  TTHL stands for Trung Tâm Huấn Luyện.
  Legend: DANH DU - TO QUOC.
  Later its name changed to
  Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung, Quang Trung Military Tranning Center
  Maker: Arthus Bertrand.
  Size/Diameter: 30x45mm

  Trung tâm Huấn luyện Quốc gia Quang Trung (Quang Trung National Training Center, QTNTC) là tên gọi một cơ sở đào tạo quân nhân cấp thấp của Bộ tổng Tham mưu Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, tồn tại từ 1953 đến 1975, tọa lạc tại địa phận Quán Tre, quận Hóc Môn, tỉnh Gia Định (nay là thành phố Hồ Chí Minh).

  Trung tâm Huấn Luyện 1 được thành lập vào ngày 1 tháng 4, năm 1953 tại Quán Tre phía nam Việt Nam nhằm mục đích huấn luyện cho TDKQ và D.D.T.P. 1 °. R.M - 3.000 người. Hấp thụ trong tháng 7 năm 1954 sau đợt sụt giảm trong các đơn vị Bắc Việt Nam, khu vực quân sự Trường Yên Quang.

  Năm 1953, đại diện chính Phủ Pháp tại Đông Dương đã ký quyết định thành lập một trung tâm huấn luyện quân ngắn hạn (3 tháng) cho các tân binh người Việt, nhằm nâng cao khả năng tác chiến của Quân đội Quốc gia Việt Nam, lấy tên là Trung tâm Huấn luyện Quán Tre. Sau Hiệp địnhGennève, Quân đội Quốc gia Việt Nam triệt thoái khỏi miền Bắc, nhượng lại quyền phòng vệ cho Quân đội Nhân dân Việt Nam, Trung tâm Huấn luyện Quán Tre được bổ sung nhân lực từ các trung tâm huấn luyện Hà Nội và Quảng Yên. Đến thời kỳ Đệ nhất Cộng hòa Việt Nam, Tổng thống Ngô Đình Diệm đã quyết định đổi tên thành Trung tâm Huấn luyện Quốc gia Quang Trung để kỷ niệm vị hoàng đế nhiều chiến tích lẫy lừng trong lịch sử Việt Nam. Tên gọi này được duy trì cho đến khi chính thể Việt Nam Cộng hòa sụp đổ.
  Sau 1975, khu vực Quán tre bị hoang hóa, khuôn viên Trung tâm Huấn luyện Quốc gia Quang Trung được trưng dụng làm Trường Trung cấp Hàng hải, đến năm 1993 thì sáp nhập vào Trường Đại học Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, một phần khu vực này nằm trong địa phận Công viên phần mề Quang Trung.
  Ngày 13 tháng 4 năm 2011, trong đợt nâng cấp quy mô cơ sở đào tạo của Trường Đại học Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, các công nhân xây dựng đã phát hiện ra 73 hài cốt gồm cán bộ và khóa sinh Trung tâm Huấn luyện Quốc gia Quang Trung bị tử thương bởi một cuộc pháo kích ngày 30 tháng 4 năm 1975. Hầu hết thi thể đã dập nát, chỉ còn vài chiếc thẻ bài nên khó xác định danh tính, sau đó đã được tập thể giảng viên Trường Đại học Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh làm lễ hỏa táng và đưa lên Chùa Nghệ Sĩ ở Gò Vấp để cúng bái.  [​IMG]
   
 14. youngboss1vn

  youngboss1vn Admin Staff Member

  INSIGNES 147: TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN
  HẢI QUÂN NHA TRANG - INDOCHINE (06/03/1952)

  (Militaire Indochine, Vietnam)

  Trung Tâm Huấn luyện Hải quân Nha Trang (Nha Trang Naval Training Center, NTNTC) là một cơ sở đào tạo thủy binh cấp thấp của Hải quân Việt Nam Cộng hòa tọa lạc tại đường Duy Tân, Nha Trang, chính thức khai giảng từ tháng 8-1952 nhưng phải tới tháng 7-1955 khi Pháp trả lại chủ quyền cho Quốc Gia Việt Nam thì trường mới thuộc hoàn toàn của Việt Nam.
  Muốn được theo học, các sinh viên Hải Quân phải có Chứng chỉ Tú Tài 2-Ban B. Thời gian thụ huấn là 2 năm, về văn hóa sinh viên có trình độ tương đương bậc đại học. Ra trường, tốt nghiệp mang cấp bậc Thiếu Uý Hải Quân.
  Do nhu cầu chiến trường, từ năm1962-1968, sinh viên HQ chỉ học 18 tháng. Bắt đầu khóa 18 cho tới khóa cuối cùng là 26,sinh viên học đủ 2 năm. Suốt thời gian hoạt động, trường đã đào tạo được 2538 Sĩ Quan Hải Quân và 15.050 Chuyên viên Ngành HQ. Chỉ Huy Trưởng cuối cùng của trường là Phó Đề Đốc Nguyễn Thanh Châu (16-1-1973 tới 1-4-1975).

  [​IMG]
   
 15. youngboss1vn

  youngboss1vn Admin Staff Member

  INSIGNES 149: PHÙ HIỆU TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN THIẾU SINH QUÂN - HUẾ
  (Militaire Indochine, Vietnam)
  Ngược dòng lịch sử, thời Hoàng Đế Minh Mạng năm 1899 đã chấp thuận cho Toàn Quyền Đông Dương Paul Doumer thành lập 2 nhóm Thiếu sinh Quân (TSQ) đầu tiên, mỗi nhóm 10 người.Từ đó, TSQ phát triển nhanh.
  Về sau ngoài Bắc có các nhóm TSQ tại Hà Nội, Móng Cái, Việt Trì ...Miền Trung có
  trường TSQ Huế (đặt tại thành Mang Cá, sau dời vào Thành Nội).Trong Nam có nhiều trường TSQ tại Vũng Tàu, thành Ô Ma (Tổng Nha Cảnh Sát), Thị Xã Đà Lạt, và đặc biệt tại Tỉnh Lỵ Mỹ Tho ... Đây chính là nơi tiếp nhận các nhóm TSQ miền Bắc di cư vào Nam sau Hiệp Định Geneva năm 1954 .....

  [​IMG]

   

Ủng hộ diễn đàn