Nhà Sưu Tầm Tem và Tiền Cổ ở Miền Tây

Chủ đề thuộc danh mục 'Tin tức khắp nơi' được đăng bởi nguyentrungtin, 4/3/14.

 1. (VienDongDaily.Com - 30/06/2013)
  Bài và Hình: Thomas Trương

  Nhà sưu tầm cổ vật Lê Thanh Tiệp ở phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, là một trong những người sưu tập tem và tiền cổ độc đáo nhất ở vùng sông nước Miền Tây. Do đã có hơn 30 năm làm việc trong ngành Bưu Chính Viễn Thông tại Cần Thơ, nên anh có điều kiện thuận lợi để làm chủ nhiều loại tem quí hiếm trong lịch sử bưu chính. Những bộ tem xưa phát hành ngày đầu tiên, cho đến những bộ tem ra đời nhân kỷ niệm những ngày lịch sử trọng đại trong ngoài nước, ở nhiều thời khắc khác nhau, anh đều có. Ngoài ra anh Tiệp còn sở hữu nhiều loại tiền xưa, tiền có mệnh giá tính bằng thóc, bằng tín phiếu, bằng phiếu tiếp tế, có loại chỉ sử dụng trong phạm vi một tỉnh, 5 tỉnh, cho đến tiền sử dụng trong ba nước Đông Dương (Việt Nam-Lào-Campuchia).  [​IMG]
  Bộ tem chim​

  Anh cho biết: “Từ lúc còn là học sinh trung học tôi đã thích tem, hễ thấy tem là mua ép vào sổ để dành... Và cho đến nay hơn 30 năm làm việc trong ngành Viễn Thông tôi càng có điều kiện sưu tầm tem, tiền và nhiều loại cổ vật khác. Chơi tem cũng có nhiều phong cách chơi khác nhau, người thích sưu tầm tem trên phong bì gởi thực, tem phát hành ngày đầu tiên, tem sống, tem bộ, tem mẫu. Riêng tôi thích chơi tem lỗi (hư) có vài chục bộ, và tem chim, cò có đến vài trăm bộ. Thay vì nuôi chim tốn nhiều thời gian chăm sóc, còn chơi tem chim tôi cũng có được nhiều loại chim khác nhau trên thế giới với đủ loại màu sắc mà không cần cho nó ăn, tem chim thường đi liền với hoa kiểng, sông nước, mây núi... nên rất đẹp, những lúc mệt mỏi, căng thẳng mang chúng ra xem cảm thấy tinh thần nhẹ nhàng, thanh thản. Nghề chơi cũng “lắm công phu”, có khi đổ công sức truy tìm nhưng khi gặp “cổ tem” rồi thì lại về tay không. Nên cũng phải nói là “có duyên” mới đặng.”  [​IMG]
  Tem hình chim đại bàng​

  Công phu
  Công khó là vậy, nhưng còn cách lưu giữ bảo tồn chúng cũng không dễ. Những con tem xưa rất dễ bị rách nên phải hết sức thận trọng, tỉ mỉ, “cưng như trứng”. Mỗi con tem, bộ tem đi kèm là một bao ni lông chống ẩm, rồi phải bỏ chúng vào những bộ album “chuyên dùng”. Mỗi con tem là một thông điệp về một thời kỳ lịch sử. Nó có giá trị về mặt văn hóa và kinh tế. Những con “tem phiếu” ngày xưa thời bao cấp, khoảng năm 1960 ở miền Bắc, được tính bằng một khẩu phần mua nhu yếu phẩm, những con tem có khi là một mệnh giá, một tín phiếu. Những con tem phát hành thời Đông Dương cách đây trên 60 năm, bộ sưu tập tem Việt Nam qua các thời kỳ trong đó có nhiều bộ được xem là quí hiếm. Bộ tem Việt Nam in hồi còn tính bằng thóc, đến bằng đồng và sau đó đồng mất giá, tem được in đè thêm 50 đồng bằng mực đen. Bộ tem bloc chim cò Việt Nam phát hành năm 1961, tem chim của hàng trăm nước trên thế giới. Bộ tem về Công Nương Diana, bộ tem quốc kỳ các nước, bộ tem về thế chiến thứ II, tem bloc về sự kiện Hồng Kông, Ma Cao trả về tay Trung Quốc, bộ tem xương rồng, bộ tem về động vật hoang dã Châu Phi, tem 12 con giáp, đặc biệt bộ tem (chết) 4 con in hình Mạc Thị Bưởi phát hành năm 1956 (nếu “sống”, bộ tem nầy có giá trên 10 triệu đồng), bộ tem về trái cây, bộ tem sách nói về các đỉnh núi nổi tiếng của Trung Quốc.


  [​IMG]
  Anh Tiệp xem tiền cổ để mua​


  Bộ tem “ Loài chim với con người” 5 khung của anh đạt được giải vàng tại cuộc triển lãm tem ĐBSCL năm 2012, khi đó bộ tem “cá” của con trai anh là Lê Thanh Tuấn đạt giải khuyến kích trong cuộc triển lãm nầy.


  Tiền cổ
  Tiền tệ qua các thời đại cũng là những vật chứng có giá trị lịch sử, đồng thời cũng là những tác phẩm mỹ thuật thu nhỏ, mang hồn của thời đại, dấu tích của hưng vong mà hiện nay anh sở hữu được. Tiền xu xưa về các đời vua Việt Nam, tiền thời Đông Dương, giấy bạc Việt Nam những ngày đầu tiên, có loại được tính như tiền phiếu tiếp tế, loại 5 cắc sử dụng ở Vĩnh Long, tiền công phiếu nuôi quân. Tiền Long-Châu-Xa loại 20 đồng sử dụng cho 5 tỉnh (Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Rạch Giá) và cũng loại ấy mệnh giá 10 đồng chỉ tính cho tỉnh Mỹ Tho.
  Ngoài ra anh Tiệp còn sưu tầm nhiều loại đèn dầu phộng, bình trà, bình gốm tráng men của Việt Nam …
  Hiện nay, bộ sưu tập tem và tiền xưa của anh Tiệp được giới chơi cổ vật ở Miền Tây đánh giá cao vì giống như một kho tàng văn hóa lịch sử của Việt Nam. Anh Tiệp mong muốn sưu tầm lưu giữ tem và tiền xưa để có dịp trưng bày cho thế hệ mai sau hiểu biết về những giá trị lịch sử của nước nhà.


  [​IMG]
  Anh Tiệp thường mở album tem cổ ra xem​

  [​IMG]
  Tem của Cuba  [​IMG]
  Bộ tem chim của nhiều nước  [​IMG]
  Bộ tem cò​

  [​IMG]
  Tiền cổ sử dụng trong tỉnh Long Châu Sa


  [​IMG]
  Tiền cổ Đông Dương


  [​IMG]
  100 bạc cổ thời Pháp thuộc​


  Bài và Hình: Thomas Trương
   
 2. mrbobocp3

  mrbobocp3 Guest

Ủng hộ diễn đàn