Tiền cổ thời Tây Sơn

Chủ đề thuộc danh mục 'Diễn đàn sưu tập tiền xu việt nam' được đăng bởi youngboss1vn, 17/9/09.

 1. youngboss1vn

  youngboss1vn Admin

  Tham gia:
  29/8/09
  Số bài viết:
  11,719
  Số lần "Thích" đã nhận:
  8
  Điểm nhận Cup:
  38

  [​IMG]

  Sau khi Nguyễn Huệ lãnh đạo quân Tây Sơn đánh thong thù trong giặc ngoài, thống nhất toàn bộ lãnh thổ, triều đại Tây Sơn tập trung ngay /vào công việc xây dựng đất nước với những chủ trương táo bạo nhưng đúng đắn về các mặt kinh tế, văn hóa. Vua Quang Trung ban chiếu khuyến nông, phát triển công-thương nghiệp, mở rộng việc buôn bán trong nước và nước ngoài... Trong phát triển kinh tế thì đúc tiền là việc làm được triều đại Tây Sơn rất quan tâm.

  Ba triều đại Tây Sơn đã chơ đúc tiền 1à: Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Quang Toàn. Tiền thời Tây Sơn chia làm 9 loại và căn cứ lưng tiền có các dấu hiệu khác nhau, người ta chia ra nhiều kiểu.

  Năm 1778 Nguyễn Nhạc xưng đế, lấy hiệu là Thái Đức. Trong 15 năm trị vì, Nguyễn Nhạc cho đúc nhiều tiền đồng nhưng chỉ có một loại mang niên hiệu ‘’Thái Đức thông bảo”. Tiền Thái Đức lưu hành song song cùng với tiền của Vua Chiêu Thống, Quang Trung và Quang Toàn.

  Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế năm 1788, lấy niên hiệu là Quang Trung. Quang Trung đề nghị với nhà Thanh mở cửa ải, thông thương chợ búa, khiến cho hàng hóa không ngừng hoạt động, làm lợi cho sự tiêu dùng của dân. Để phát triển kinh tế, vua Quang Trung cho đúc 4 hoại tiền và rất nhiều kiểu với nhiều dấu hiệu khác nhau ở 1ưng tiền.

  Năm 1793, Nguyễn Huệ mất, con trai 1à Quang Toàn lên ngôi lấy niên hiệu hai lần: Cảnh Thịnh (1793 - 1801) và Bảo Hưng (1801 - 1802).

  Quang Toàn cũng cho đúc 4 1oại tiền, nhưng số 1ựơng không nhiều như tiền Quang Trung. Tuy nhiên thời kỳ này đã cho đúc những hoại tiền cỡ lớn dùng để ban thường hoặc cũng có thể tiêu dùng mà các đời vua Thái Đức Quang Trung không đúc .

  Về loại tiền ‘’Bảo Hưng thông bảo’’ sử nhà Nguyễn có chép năm 1826 sau khi Gia Long lên ngôi đã ra lệnh cấm tiền Tây Sơn: ‘’Từ thuở Tây Sơn lấn cướp, đúc các thứ tiền ngụy Thái Đức, Quang Trung, Cảnh Thịnh, Bảo Hưng, dân gian noi nhau thông dụng lẫn lộn rất nhiều”. Thế nhưng đến nay tiền ‘’ Bảo Hưng thông bảo ‘’ chưa được tìm thấy.

  Tiền Thái Đức lưu hành trong phạm vi hẹp, cho đến nay giới Khảo cổ tìm thấy chủ yếu ở các tỉnh xứ đàng Trong (từ Quảng Nam đến Bình Thuận) với một số lương không nhiều. Riêng tiền Quang Trung và Cảnh Thịnh được phát hiện nhiều trên khắp mọi vùng của đất nước.

  Trong những năm gần đây, Bình Định phát hiện một số lượng khá lớn tiền cổ thời Tây Sơn, địa bàn tìm thấy và những khu vực đồn trú quân lương của nghĩa quân Tây Sơn và các bến sông, cửa biển nơi giao lưu buôn bán... Tập trung ở các huyện: Phù Cát, Tây Sơn, An Nhơn, An Lão... có những địa điểm phát hiện hằng tạ tiền đồng chủ yếu là tiền “Quang Trung thông bảo” và “Cảnh Thịnh thông bảo” với nhiều kiểu loại khác nhau, tỷ lệ tiền “Quang Trung thông bảo” chiếm nhiều hơn. Tất cả tiền cổ thời Tây Sơn phát hiện được chôn dấu kỹ trong những thạp gốm và hũ gốm tráng men màu nâu xám, màu vàng gạch, cách mặt đất khoảng 1m.

  Tiền ‘’Quang Trung thông bảo ‘’ (đúc chéo), chữ đúc nổi chân phương, viền mép và lỗ vuông rộng nên chữ viết thu nhỏ, tiền đúc mỏng nên có những đồng chữ bị mờ khó đọc. Gờ mép và viền 1ỗ ở cả hai mặt tiền và lưng tiền không nổi rõ. Lưng tiền có nhiều kiểu với nhiều dấu hiệu khác nhau: lưng tiền để trơn, lưng tiền có vành trăng khuyết ngửa ra ngoài 4 cạnh của lỗ vuông, lưng tiền có 4 vành trăng khuyết úp vào trong 4 cạnh lỗ vuông... Tiền “Cảnh Thịnh thông bảo” chữ cũng được đúc nổi chân phương, có 2 loại viền gờ mép rộng và gờ mép hẹp, lỗ vuông lớn. Hình dáng, kích thước, chữ viết đều giống như tiền Quang Trung, nhưng tiền đúc dày hơn, chất liệu kim loại tốt hơn.

  Tuy tồn tại trong thời gian ngắn (1778 - 1802), nhưng triều đại Tây Sơn đã cho đúc nhiều kiểu loại tiền. Việc phát hiện tiền Tây Sơn trên mọi vùng của đất nước ta chứng tỏ rằng lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam tiền Tây Sơn chiếm số lượng áp đảo tất cả các hoại tiền Việt Nam và cả tiền Trung Quốc đang lưu hành đồng thời. Đây là một bằng chứng rất đáng chú ý về chính sách kinh tế của nhà Tây Sơn. Các vua Tây Sơn, nhất và vua Quang Trung đã ra sức xây dựng một nền kinh tế độc lập và giàu mạnh.

  NGUYỄN THANH QUANG
   
 2. maingocphat

  maingocphat New Member

  Tham gia:
  29/8/09
  Số bài viết:
  141
  Số lần "Thích" đã nhận:
  0
  Điểm nhận Cup:
  0
  Theo đề nghị của 1 số bạn mới chơi tiền cổ, tôi đưa lên 1 số mẫu đại diện cho tiền Tây Sơn để các bạn tham khảo. Việc tìm hiểu sâu hơn về chất liệu , thư pháp...sẽ trình bày ở 1 chuyên mục riêng.
  Loại này không hiếm, giá không cao - chúc các bạn may mắn.
  NH


  Thái Đức Thông Bảo

  - Loại lưng trơn có nhiều lần đúc, to nhỏ, thư pháp khác nhau, biên sau to nhỏ, chất liệu đồng thau, đồng bạch...
  - Loại lưng ký hiệu : Trăng dưới chấm trên, Trăng trái chấm phải, hậu chữ Vạn tuế

  Đây là hình ảnh của 12 loại khác nhau, mỗi loại scan 1 mặt...


  [​IMG]

  [​IMG]

  ......................
  Mời các bạn bổ xung...Sau khi đi công tác về tôi sẽ trình tiếp...
   
 3. emyeuxu

  emyeuxu Guest

  Con chào chú Mai Ngọc Phát, chú có hẹn sau khi đi công tác về sẽ giới thiệu tiếp các mẫu xu Tây sơn, tụi con chờ hoài mà không thấy.Nếu được xin chú gửi thêm các bài viết để tụi con được học hỏi ạ.con cám ơn chú - Nguyễn thị Ngọc Nhung
   
 4. maingocphat

  maingocphat New Member

  Tham gia:
  29/8/09
  Số bài viết:
  141
  Số lần "Thích" đã nhận:
  0
  Điểm nhận Cup:
  0
  Minh Đức Thông Bảo

  4 mẫu Minh Đức khác nhau Hậu Vạn Tuế
  Đường kính : 24.5, 25, 25.5, 26 mm


  [​IMG]

  [​IMG]
   
 5. maingocphat

  maingocphat New Member

  Tham gia:
  29/8/09
  Số bài viết:
  141
  Số lần "Thích" đã nhận:
  0
  Điểm nhận Cup:
  0
  Quang Trung Thông Bảo

  - Lưng trơn
  - Biên lòng máng


  [​IMG]

  - Chất liệu : Đồng bạch
  - Bảo giản thể


  [​IMG]

  Trùng luân trước sau

  [​IMG]
   
  Last edited: 27/10/09
 6. maingocphat

  maingocphat New Member

  Tham gia:
  29/8/09
  Số bài viết:
  141
  Số lần "Thích" đã nhận:
  0
  Điểm nhận Cup:
  0
 7. Em cũng muốn góp vui với Bác, nhưng em chỉ có bộ 1 chứ không có bộ 3, em chiêm ngưỡn thấy mà ghiền, kỳ sau Bác đưa lên bộ Nguyễn Quang Toản 2 niên hiệu luôn nhen, Chúc Bác vui vẻ
   
 8. maingocphat

  maingocphat New Member

  Tham gia:
  29/8/09
  Số bài viết:
  141
  Số lần "Thích" đã nhận:
  0
  Điểm nhận Cup:
  0
  Quang Trung hậu Nhất trên ( Chú ý có loại chất liệu Đồng bạch )
  Không có nhất dưới - mẫu giới thiệu là 1 dạng lỗi...


  [​IMG]


  Quang Trung hậu chữ Công ( Lỗi do đúc nên có chữ công Trên, Dưới, Trái , Phải....)
  Không có Quang Trung hậu Nhị....


  [​IMG]
   
 9. maingocphat

  maingocphat New Member

  Tham gia:
  29/8/09
  Số bài viết:
  141
  Số lần "Thích" đã nhận:
  0
  Điểm nhận Cup:
  0
  Hậu 4 vành trăng và những chấm lỗi do đúc

  [​IMG]


  Hậu Bình Nam

  [​IMG]
   
 10. Cám ơn Bác Phát đã cho toàn bộ diễn đàn được mục thị nhiều hiện vật.

  Chúc Bác và gia đình sức khỏe.
   
 11. minhkhang

  minhkhang Guest

  Hiện vật của anh Phát đẹp quá,hi vọng sẽ đc xem những hiện vật khác của anh.Các "viên tiền" ngày 1 già (lên teng) còn anh thì ngày 1 trẻ ra.Nhìn hình của anh trên diễn đàn thử hỏi ai dám đoán tuổi...
   
 12. huuthaiACB

  huuthaiACB Guest

  Không am hiểu về dòng tiền này nhiều, nhưng phải công nhận nhìn đẹp thật, có mấy người bạn cũng sưu tầm loại này nhưng nết chữ không thể đọc rõ được.
   

Ủng hộ diễn đàn