tiền giấy Tây Tạng

Chủ đề thuộc danh mục 'Diễn đàn sưu tập tiền quốc tế' được đăng bởi youngboss1vn, 3/6/10.

 1. youngboss1vn

  youngboss1vn Admin

  Tham gia:
  29/8/09
  Số bài viết:
  11,641
  Số lần "Thích" đã nhận:
  1
  Điểm nhận Cup:
  38
  TÂY TẠNG (TIBET)

  Tiền giấy Tây Tạng lần đầu tiên được ban hành vào tháng 1 năm 1913 với mệnh giá 5 (Màu xanh lá cây hoặc màu xanh) và 10 (Màu đỏ) Tam. Đây là đồng tiền ban hành bắt đầu thời kỳ kỷ nguyên độc lập của Tây Tạng vào thời ấy do đức Đạt Lai Lạt Ma lãnh đạo.
  Tiền được in gồm hai con dấu quan trọng, đó là dấu màu đỏ và dấu màu đen, trong đó dấu màu đỏ đại diện cho quyền lực của đức Đạt Lai Lạt Ma và con dấu màu đen có dòng chữ trong khung vuông được dịch là Kho bạc nhà nước hoặc Ngân hàng của chính phủ.
  Đơn vị tiền tệ phiên âm là Tam, đọc trong tiếng Việt là Tam, các đồng tiền được in bằng bản vẽ đúc gỗ và chất liệu giấy được sản xuất tại địa phương. Điều đặc biệt, các dãy số seri được đánh số bằng tay bằng chất liệu mực đặc biệt của Tây Tạng. Năm 1930, những đồng tiền đầu tiên của Tây Tạng bị rút khỏi lưu thông thay thế bằng những đồng tiền mới đọc là Srang.
  Sau đó tiền mới được ban hành đổi từ Tam thành Srang, và họ đã áp dụng các kỹ thuật in hiện đại. Con dấu mới màu đỏ nhỏ hơn. Mệnh giá đầu tiên ban hành là đồng tiền 100 Srang. Năm 1940 mệnh giá 10 Srang được ban hành với ba màu đỏ, xanh và đen.
  Năm 1942 và 1946, đồng tiền 5 Srang được phát hành và cuối cùng là mệnh giá 25 Srang ra đời vào năm 1950. Tất cả các đồng tiền trên được Tây Tạng in tại các nhà máy in của chính phủ với chất liệu màu nhập khẩu từ Ấn Độ trên chất liệu giấy của Tây Tạng. Năm 1959, tất cả mệnh giá trên rút khỏi lưu hành và được thay thế bằng tiền giấy của Trung Quốc bởi đồng Nhân Dân Tệ.


  Tây Tạng (Tibet) 100 srang
  [​IMG]

  [​IMG]
   
 2. dungk8

  dungk8 Guest

  Tờ tiền này đẹp quá! dribble:)
   
 3. phuongnam

  phuongnam Guest

  Đẹp thật beauty:)
   

Ủng hộ diễn đàn